sanhdieu.com.vn

Sơn Trà dã ngoại

Bán đảo Sơn Trà từ lâu đã được xem là lá phổi xanh điều hòa khí hậu cũng như là bức bình phong chắn gió bão cho Tp Đà Nẵng.

Cùng với quần thể Hải Vân Sơn, bán đảo Sơn Trà tạo nên vẻ đẹp khoáng đạt giữa sông, núi và biển; khí trời mát mẻ. Vào mùa xuân và hè, ngàn hoa đua nhau nở hai bên đường dốc quanh co ẩn hiện trong sương. Theo những người lớn tuổi trong vùng, núi Sơn Trà là một cụm gồm ba quả núi. Đó là ngọn phía Đông Nam trông như hình con nghê chồm ra biển – gọi là hòn Nghê. Ngọn phía Tây hình dạng như con diều hâu – gọi là ngọn Mỏ Diều, và ngọn phía Bắc vươn  về phía ngọn Ngự Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa – gọi là ngọn Cổ Ngựa  – đỉnh cao nhất là 696 m.

LÊN NÚI NGẮM MÂY, CHƠI CỜ

Khu bảo tồn thiên nhiên ở bán đảo Sơn Trà có thảm thực vật đa dạng với gần 4.000 ha rừng, có động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn. Đặc biệt gần đây các nhà khoa học luôn nghiên cứu động vật hoang dã của thế giới đã phát hiện ra khoảng 160 con voọc chà vá chân nâu (còn gọi là  voọc chà vá chân đỏ) – một loại linh trưởng hiếm hoi trên thế giới.

Đứng trên đỉnh núi Sơn Trà, du khách có thể ngắm nhìn được toàn cảnh: xa xa về hướng Nam, núi Ngũ Hành trồi lên năm ngọn giữa bãi cát mênh mông; phía Đông Nam, cù lao Chàm nhấp nhô trên sóng biển Đông; phía Tây, phố thị sầm uất với con sông Hàn thơ mộng; phía Bắc, hệ thống núi Hải Vân chập chùng ẩn hiện trong sương khói.

Theo truyền thuyết, ngày xưa trên đỉnh núi Sơn Trà có hai tiên ông ngồi đánh cờ, qua nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Rồi một hôm những tiên nữ bay từ trên trời xuống bãi biển tắm, trong lúc lơ là nhìn tiên nữ vui đùa, một tiên ông đã bị đối thủ đánh bại. Bực mình, tiên ông đá văng bàn cờ xuống biển, rồi bay về trời. Bãi biển mà tiên nữ tắm ấy bây giờ là bãi tắm Tiên Sa. Để “kể” lại truyền thuyết này, người dân đã đặt một bức tượng Đế Thích ngồi trên tảng đá có hình bàn cờ, đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó. Du khách có dịp lên đây, ngồi “đánh cờ” với Đế Thích giữa không gian bao la, tận hưởng cảm giác bồng lai tiên cảnh.

XUỐNG BIỂN LẶN NGẮM SAN HÔ

Đến mũi Nghê, bãi Tranh, bãi Đá Đen, địa thế chênh vênh bên bờ đá dựng với những rạn san hô trải rộng trên 4-5 ha. Những bãi Bắc, hục Lỡ, vũng Đá (bãi Nồm) có tới 52 loại san hô; không chỉ đa dạng ở chủng loại mà còn tập hợp những màu sắc quyến rũ. Ở đó môn thể thao lặn biển dưới những rạn san hô sẽ thu hút du khách, chưa kể những tour du thuyền câu cá, câu mực cùng ngư dân mang lại cảm giác thú vị.

Dạo quanh bán đảo Sơn Trà, nhiều lúc men theo bờ biển, lúc xuyên qua những tán rừng rậm rạp, khi lại vắt vẻo qua đỉnh núi trong làn sương mỏng, khiến du khách tưởng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây, du khách nhìn một bên biển xanh điểm xuyết thêm một và chiếc thuyền đánh cá đang “vẽ” những vệt hải trình khá đẹp trên mặt biển. Đặc biệt, có cây đa “ngàn tuổi” sừng sững với cành lá xum xuê, chằng chịt đã chống lại những cơn bão biển hàng ngàn năm qua. Cây cao khoảng 20m với khoảng 30 rễ phụ mọc từ cành lá hướng xuống đất.

Dưới chân núi Sơn Trà có nhiều bãi tắm được đầu tư xây dựng nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ như bãi Bụt, bãi Nam, bãi Rạng, bãi Xếp, bãi Con, bãi Trẹ. Ở những bãi này, có những tour du lịch thể thao lặn biển đáp ứng nhu cầu cho những du khách thích phiêu lưu khám phá sinh vật biển.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898